Breaking Bad ดับเครื่องชน คนดีแตก

       Breaking Bad เป็นหนังที่ได้รับการยอมรับและมีผลตอบรับเรียกได้ว่าดีมากๆ เป็นซีรี่ย์สัญชาติอเมริกันแนวอาชญากรรมที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่งซึ่งมียอดผู้เข้าชมมากที่สุดในวงการโทรทัศน์ในอเมริกัน  เป็นเรื่องราวของครูเคมีคนนึงที่เปลี่ยนแปลงตัวเองมาเป็นพ่อค้ายารายใหญ่โดยเงอดีตลูกศิษย์ไปเป็นตัวการสำคัญในการค้ายาครั้งนี้ด้วย

Breaking Bad

BreakingBad ดับเครื่องชน คนดีแตก season 1 

        ไวท์ วอลเตอร์” เขาเป็นครูสอนวิชาเคมีที่โรงเรียนมัธยมปลายแห่งหนึ่ง เขาไม่สบายและได้ไปหาหมอจนตรวจพบว่าตัวเองนั้นเป็นมะเร็งปอด นั่นจึงทำให้เขาเริ่มต้นที่จะผันตัวเองไปเป็นอาชญากรรมทำการผลิตและขายยาไอซ์ โดยเขาได้นำความรู้ทางด้านเคมีของเขามาใช้ในกระบวนการผลิตทั้งหมด และในการกระทำครั้งนี้เขาได้ร่วมมือกับอดีตลูกศิษย์ที่ขายยาไอซ์อยู่เป็นประจำอย่าง “เจสซี่ พิ้งค์แมน” ทั้งหมดนี้เพียงเพื่อต้องการหาเงินมาดูแล และจุนเจือครอบครัวให้ได้แม้ในวันที่เขาได้ตายจากไปอย่างไม่ลำบากนั่นเอง ซึ่งไวท์นั้นมีลูกชายพิการ 1 คนและลูกสาวในครรภ์ของภรรยาอีก 1 คนที่เขาต้องการดูแลเงนั้นเขาจึงต้องทำแบบนี้เพื่อความสบายของลูกและภรรยาของเขา ไวท์ที่ตัวเขาเองนั้นถึงแม้รู้ว่าตัวเองมีเวลาใช้ชีวิตอีกไม่มากนัก แต่เขากลับไม่เคยน้อยอกน้อยใจในชะตาชีวิตตัวเองเลย แถมเขากลับทำทุกอย่างเพื่อให้ครอบครัวของเขาปลอดภัย และสามารถใช้ชีวิตต่อไปได้อย่างไม่ลำบากแม้ในวันที่เขาไม่อยู่แล้วก็ตามซึ่งในเรื่องนี้จะมีแง่คิดต่างๆให้เราได้คิดอยู่เสมอ อย่างเช่น ตัวละครของไวท์ทำให้เรารู้ว่าไม่มีใครรักเราได้เท่ากับครอบครัวของเราหรอก อีกทั้งบางแง่มุมยังสะท้อนให้เห็นถึงความคิดของสังคมในปัจจุบันได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

Breaking Bad ดับเครื่องชน คนดีแตก season 2 

           ต่อมาในซีซั่นสอง ก็ได้เล่าถึงความเป็นมาต่อจากภาคแรก ตัวของไวท์ที่ยอมรับการรักษาตัวโดยคำเรียกร้องจากครอบครัวเขาต้องโกนหัวเพราะผลยาที่เขาทำคีโมมา แต่เรื่องการทำจาไอซ์ของเขาก็มีปัญหาเขาจึงบุกเข้าไปหา คูโก้และบอกกับคูโก้ว่าเขาคือไฮแซมเบิร์คนั้นคือฉายาของเขาในวงการ เขาได้บอกกับคูโก้ว่าให้เอาเงินมา ล้านห้าแสนแลกกับค่ายาไอซ์และค่าเจ็บตัวของเจสซี่ ซึ่งไวท์กลายเป็นคนละคนกับคนสอนเคมีดูมาดเข้ม ตัวเขาได้หยิบผงเคมีขึ้นมาและโยนขึ้นจนทำให้ตึกระเบิด เพื่อเป็นการให้คูโก้รู้ว่าถ้าไม่ทำตามเขาและเพื่อนของเขาจะโดนฆ่าตายแน่ๆ คูโก้ก็เลยให้เงินไวท์มาอะ และตกลงที่จะทำงานร่วมกันต่อไป ซึ่งหลังจากนี้ จะเป็นงานยากสำหรับไวท์เพราะเขาต้องผลิตยาเพิ่มขึ้นแต่วัตถุดิบในการปรุงยาไม่เพียงพอเขาจึงต้องไปขโมยมา จนถึงวันที่ต้องส่งยาล็อตใหม่ให้คู่โก แต่ก็เกิดปัญหา อย่างที่รู้ว่าคูโกเป็นคนที่ใจร้อนและบ้าเดือด ซึ่งเวลาที่เขาไม่พอใจ เขาก็จะสั่งซ้อมลูกน้องจนตาย ซึ่งไวท์และเจสซี่ก็ระแวงว่าไม่รู้ว่าจะโดนเมื่อไหร่ ส่วนครอบครัวของไวท์ อะ ก็ยังมีปัญหาเช่นเดิม ภรรยาของเขาเริ่มสงสัยว่าทำไมเดี๋ยวนี้เขาหายไปถึงไม่บอกกล่าว และเป้าหมายของดีเอ็นเอ คือการตามหาพ่อค้าที่ขาย ยาไอซ์สีฟ้า ที่ตอนนี้ลุกลามไปทั่วอเมริกาแล้ว จนตามสืบไปเจอศพลูกสมุนของคูโก้ และพบยาไอซ์บางส่วน ส่วนตัวคูโก้นั้น ก็ได้หลบหนีไปทัน  ในขณะที่ภรรยาของไวท์ เป็นห่วงเรื่องการหายไปของเขา จึงให้น้องชายของเขาช่วยออกตามหา ถึงแม้มันจะไม่ใช่ของงานดีไอเอก็ตาม ไวท์ แกล้งทำเป็นสติหลุดเดินแก้ผ้ากลางซูปเปอร์มาร์เก็ต เพื่อให้ทุกคนคิดว่าเขาเครียดจากการป่วยเลยหายไป ส่วนเจสซี่ เขาก็นอนกับหญิงโสเภณีและดื่มกันหนักมาก จนเมาหลับไปสามวันสามคืน ซึ่งหญิงโสเภณีคนนี้ก็ได้ถูกจ้างมาเขาจึงบอกกับตำรวจว่าเขาไม่รู้เรื่อง และตำรวจก็ได้ปล่อยตัวออกไป ส่วน ภรรยาของเขานั้นก็เริ่มสงสัยมากขึ้นว่าทำไมเขาถึงหายออกไปจากบ้านบ่อย ภรรยาของเขาจึงเกิดการแง่งอน สูบบุหรี่ในขณะที่ท้อง และออกจากบ้านไปบ้าง เจสซี่ถูกพ่อแม่ไล่ออกจากบ้านเพราะพ่อแม่ของเขาไปเจออุปกรณ์ทำยาไอซ์ในห้องของเขา เขาจึงออกมาเช่าห้องอยู่ด้านนอกและเจอกับ สาวเจ้าของห้อง ที่เจสซี่ดูชอบเขามากๆ เขาทั้งสองคนได้กลับมาผลิตใหญ่ครั้ง แต่ครั้งนี้เจสซี่ใช่เพื่อนของเขาในการที่จะนำยาไอซ์สีฟ้าออกไปสู่ตลาด แต่แล้วก็เกิดปัญหาเมื่อเพื่อนของเขาถูกตำรวจจับ แต่ทั้งสองพบว่าไม่สามารถที่จะปล่อยให้เพื่อนของเขานั้นถูกจับได้ พวกเขาจึงไปปรึกษาทนายให้ช่วย โดยใช้เงินจำนวนหนึ่งเพื่อแลกกับการที่เพื่อนของเขาจะไม่ติดคุก ซึ่งดีเอ็นเอก็ตามจับตัวของไวท์ แต่ทนายคนนี้รู้จักกับคนที่รับจ้างติดคุก ซึ่งเขาให้คนที่รับจ้างติดคุกนั้นทำการล่อซื้อยาจากตำรวจและโดนจับไป อาการป่วยของเขาเริ่มดีขึ้น ก็เริ่มเล็กลง แต่ก็ไม่ได้ทำให้เขากลับตัวเป็นคนดี ในทางกลับกันเขาอาจจะทำยาไอซ์เพิ่มอีกด้วยซ้ำและในตอนสุดท้ายจะเป็นการที่พ่อของเจนบังคับวิทยุเครื่องบินผิดพลาดและทำให้เครื่องบินพุ่งกันจนเหลือเศษซากอะไรตกลงมาทั่วทั้งเมือง

Breaking Bad 2

BreakingBad ดับเครื่องชน คนดีแตก season 3

       หลังจากภรรยาของเขาเริ่มไม่ไหวกับการกระทำแบบนี้เขาจึงตัดสินใจถามทนายเพื่อหาทางเลิกกับไวท์  เพราะเขารู้แล้วว่าไวท์ขายยาเพื่อที่เอาเงินมารักษาตัว ในขณะที่เจสวี่ที่ออกมาจากที่บำบัด ให้เป็นซื้อบ้านที่ตนเคยอยู่กับพ่อแม่กลับคืนมา ไวท์ที่ชีวิตครอบครัวพัง เค้าจะเลิกผลิตยาไอซ์ ไม่ว่าใครจะเกลี้ยกล่อมแค่ไหนเขาก็ไม่ยอมเพราะเขาเสียครอบครัวไปแล้ว ส่วนด้านของคู่แฝดของคูโก ก็เดินทางมาจากเม็กซิโก แต่เขาก็รอดมาได้อย่างหวุดหวิด เพราะมีการช่วยเหลือของเจ้าของร้านอาหารค้ายาคนนั้น ส่วนแฮงค์ก็ตามสืบส่วนตามหายาไอซ์สีฟ้าจนรู้ว่าคนผลิตใช้รถบ้านในการปรุงยา ไวท์ตัดสินใจเซ็นใบหย่าให้ภรรยาเขาและย้ายออกมา ไวท์ตกลงเข้ามาทำงานในแล็ปของกัสและกัสนั้นก็มีแฝดของคูโก้มาตามเฝ้ากดดันถึงที่ร้าน เจสซี่เองที่หมกหมุ่นกับการปรุงยาเองก็บุกไปหาไวท์เมื่อได้ยินว่าเขาจะทำลายรถบ้านแต่ไม่รู้ตัวว่าแฮงค์นั้นตามเขามาด้วย ไวท์เมื่อรู้ดังนั้นแล้วก็โทรไปหาเลขาของแฮงค์ละบอกว่าภรรยาของเขาเข้าโรงพยาบาลแฮงค์จึงรีบไปแล้วหนีออกมาได้ เมื่อแฮงค์รู้ตัวว่าโดนหลอก ก็บุกไปหาเจสซี่และทำร้ายเขาจนเข้าโรงพยาบาล จากนั้นไวท์ก็ได้พยายามกล่อมเจสซี่ให้กลับไปเป็นคู่หูของเขาด้วยความสงสารและอยากจะช่วยแฮงค์ด้วย เจสซี่ก็ยังคงทำเช่นเดิมคือลักเอายาของไวท์มาหลอกขายให้กับคนในสถานะบำบัด ในตอนท้ายเจสซี่ก็ได้ตามไปฆ่าเกวเพื่อที่ไวท์จะได้เป็นคนปรุงยาให้กัสเพียงคนเดียว 

Breaking Bad 3

Breaking Bad ดับเครื่องชน คนดีแตก season 4

        ภรรยาของไวท์ยอมรับได้ที่เขาเป็นคนปรุงยาไอซ์ และเค้าก็ได้บอกให้ไวท์ซื้อคาแคร์เอาไว้หลังจากที่เจสซี่ ถ้า หลังจากที่เจสซี่ยิ่งเกวตาย กัสก็ได้พาเขามาที่แล็บฝั่งสกายเลอร์มาติดต่อซื้อคาแคร์กับเจ้าของแต่เจ้าของจะขายให้เขาในราคา600 ล้านซึ่งเป็นราคาสำหรับไวท์ ซึ่งเขาก็ได้พยายามหาบือกันว่าจะเอาอย่างไรดีกับกิจการค่แคร์เพราะพวกเขาต้องการมัน ภรรยาของไวท์จึงคิดแผนขึ้นมาว่าจะให้คนของเจาปลอมตัวไปเป็นเจ้าหน้าที่ตรวจสอบสารผิดในน้ำซึ่งถ้าพบร้านของเขาก็ต้องถูกปิด และเจ้าของกิจการก็ไม่สามารถที่จะทำอะไรได้ ส่วนทางด้านของแฮงค์นั้นเมื่อเขามีอาการดีขึ้นก็เริ่มที่จะหันกลับมาสืบต่อ ส่วนไวท์กับภรรยาความสัมพันธ์ก็ดีขึ้นมาเรื่อยๆหลังจากที่ได้ รวมงานกันและพวกเขาก็ได้ไปพักผ่อนกัน ระหว่างที่สาวๆทำอาหาร พวกเขาก็ได้พากัน  ไปดูเหมืองแร่และแฮงค์ ได้บอกกับไวท์ ว่าเขาเจอแฟ้มคดีและเปิดวิดีโอของเกวขนาดร้องคาราโอเกะให้ฟัง ไวที่ฟังจึงคิดว่าไม่ได้การแล้ว กลับมาที่เจสซี่ก็ได้เปิดบ้านปาร์ตี้อย่างเช่นเคย ไมค์พาเจสซี่ขับรถไปส่งเงินส่งของตามที่ต่างๆเจสซี่คิดว่าต้องมาคุ้มกันให้ไมค์ เจซีเห็นคนกำลังจะมาปล้นไม้กับเขา จึงขับรถ ชนรถคันนั้นและวนกลับมารับใหม่อีกรอบ นั่นเป็นแผนการที่ทำให้เค้าเลิกหมกมุ่นกับปาร์เตและทำให้เขารู้สึกว่าตัวเองเป็นคนสำคัญมากขึ้น ทางด้านไวท์ที่กำลังคุยกับแฮงค์อยู่ เขาเมา และแฮงค์บอกกับเขาว่าเกวเก่งมากน่าจะเอาสมองไปทำเรื่องดีๆแต่ไวท์ทนฟังแล้วรู้สึกอิจฉาเขาจึงบอกว่าเกวก็แค่งั้นๆเหมือนก็อปงานคนอื่นมามากกว่าไม่แน่คนที่แฮงค์ตามหาอาจจะรอยนวลอยู่ก็ได้ ภรรยาของเขาได้เตือนเขาว่าเขานั้นตกอยู่ในอันตราย กัสได้ทำการกระจายยาออกไปตามรถขนไก่ของเขาแต่ปรากฏว่าโดนปล้นเพื่อเอายาไปให้ไอ้พวกขี้ยาต่อ ซึ่งในถังยาไอซ์มีข้อความเขียนว่าพร้อมจะคุยรึยัง กัสจึงนัดพวกมันมาคุยและเจรจากับพวกแม็กซิกันที่มาปล้นยาไอซ์ และให้พกปืนไว้เผื่อฉุกเฉิน บ่งบอกว่านี่คืองานใหญ่ ส่วนภรรยาของไวท์ที่กลับมาหลังจากที่ไปทำใจก็เห็นไวท์ซื้อรถให้ลูกชายซึ่งเธอบอกกับไวท์ว่าให้เอารถคันนั้นไปคืน ส่วนไวท์ที่เห็นกัสให้ความสำคัญกับเจสซี่มากกว่าเห็นแล้วก็ทนไม่ได้จึงพูดเกลี่ยกล่อมให้เจสซี่อ่อนไหว และทำอะไรสักอย่าง มามนส่วนของแฮงค์ที่พาหลานชายไปไปกินไก่ที่ร้านของกัสและพูดคุยกันปกติแต่แล้วแฮงค์ก็ให้กัสเคิมต่ำให้เพื่อหวังจะเอารอยนิ้วมือไปตรวจปรากฎว่าเป็นรอยนิ้วมือเดียวกันกับตอนที่เจอเกงแฮงค์จึงกลับไปรายงานกับหัวหน้ากัสจึงโดนตำรวจเรียกเพื่อไปสอบปากคำเขาเกี่ยวรอยนิ้วมือบนบ้านของเกวซึ่งกัสก็บอกกับตำรวจจนตำรวจเชื่อ ทางด้านของเจสซี่ก็นำพิษจากถั่วไรซิลไปซ้อนที่ก้านบุหรี่หวังจะวางยากัสเมื่อมีโอกาสซึ่งแฮงค์ไม่เชื่อว่ากัสจะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเกวจึงให้ไวท์ช่วยไวท์ที่ไม่อยากให้เกิดพิรุธ ซึ่งไวท์เป็นคนวางแผนฆ่ากัสเองกับมือของเขาโดนเขาจุดระเบิดจนกัสนั่นตาย

BreakingBad ดับเครื่องชน คนดีแตก season 5

    เดินทางมาถึงซีซั่น 5 กันแล้วกับหนังเรื่องนี้ขอไม่เกริ่นในซีซั่นนี้เพราะอยากให้ทุกคนไปลุ้นตามว่าชีวิตของไวท์จะลงเอ่ยด้วยจุดจบอย่างไรและมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปรึเปล่า ซึ่งขอแอบบอกว่ามันจบแบบไม่คาดคิดเลย หนังเรื่องนี้ถือเป้นการสะท้อนแนวคิดของสังคมซึ่งเป็นหนังที่ติดอันดับ1 ของยอดผู้เข้าชมเลยก็ว่าได้ ใครตามมาดูถึงซีซั่นนี้ก็คงอยากจะรู้ตอนจบแล้วว่าเป็นอย่างไร ลองไปตามดูกันนะคะ

       ซีรี่ย์เรื่องนี้ถือว่าเป็นการถูกยกย่องให้เป็นซีรี่ย์ที่ดีที่สุดในโลกซึ่งควรจะดูมันสักครั้ง มีแง่คิดหลากหลายมุมของตัวละครที่ทำให้เราเห็นชัดเจนเชื่อว่าใครหลายๆคนคงยกเรื่องนี้ให้เป็นซีรี่ย์ในดวงใจ และคงต้องย้อนกลับมาดูอีกรอบแน่นอน

แหล่งภาพ

BreakingBad รีวิว ตัวละคร “คนดีสู่คนเลว” ทำไมจึงเป็นซีรีส์อันดับ 1 ของอเมริกา (playinone.com)

บทความที่คุณอาจชื่นชอบ SABRINA สาวน้อยต้องสาป แห่งเมืองกรีนเดล