Criminal Minds อ่านเกมฆ่า ล่าทรชน ซีรีส์แนวสืบสวนสอบสวน

Criminal Minds

Criminal Minds ซีรีส์แนวสืบสวนที่จะพาผู้ชมไปอยู่ในเข้าไปอยู่ในหน่วย BAU (Behavioral Analysis Unit) ทีมวิเคราะห์พฤติกรรมของคดีฆาตกรรมสุดโหด เป็นหนึ่งในสังกัดหน่วย FBI ของอเมริกา โดยหน่วยนี้มีหน้าที่วิเคราะห์พฤติกรรมของฆาตกรในแต่ละคดี 

ซึ่งจะเป็นการวิเคราห์ประวัติ บุคลิก การใช้ชีวิต ว่าบุคคลต้องสงสัยผู้นั้นมีพฤติกรรมอย่างไร โตมาในลักษณะแบบไหน นิสัยใจคอต่างๆ เพื่อจะนำข้อมูลเหล่านี้ไปเป็นหลักฐานเพื่อระบุตัวคนร้าย เป็นการสรุปข้อมูลลักษณะต่างๆของผู้ต้องสงสัยให้แก่เจ้าหน้าที่ภาคสนาม เพื่อนำไปประกอบการค้นหาในเหตุการณ์ต่างๆ 

เพื่อให้การสืบสวนมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น หน่วย BAU มีจุดประสงค์เพื่อสืบสวนพฤติกรรมของผู้ต้องหา ว่าบุคคลนั้นทำไปด้วยสาเหตุอะไร ซึ่งจะทำงานควบคู่ไปกับ หน่วยพิสูจน์หลักฐาน เพื่อค้นหาว่ามีเบาะแสอะไรหลงเหลือบ้างในสถานที่เกิดเหตุ ซึ่งหน่วยวิเคราะห์พฤติกรรมจะต้องคำนึงว่าสถานที่เกิดเหตุมีสภาพเป็นเช่นนั้นเพราะเกิดอะไรขึ้น 

เจ้าหน้าที่ BAU ต้องมองว่าผู้ต้องสงสัยเป็นเพียงบุคคลหนึ่ง ถึงแม้ว่าจะฆ่าคนมาอย่างมากมายแล้วก็ตาม ซึ่งไม่เพียงเรื่องสืบสวนสอบสวนแล้ว ยังมีความสนุกของการศึกษาพฤติกรรมมนุษย์ในรูปแบบต่างๆตาม ซึ่งมีวิธีชีวิตความเป็นอยู่และการดำเนินชีวิต มีอดีตที่แตกต่างกันไป

Criminal Minds 2

Criminal Minds อ่านเกมฆ่า ล่าทรชน กับหน่วยทีมวิเคราะห์พฤติกรรมสุดเจ๋ง

ตัวละครหลักในหน่วยวิเคราะห์พฤติกรรมอย่าง เจสัน กีเดี้ยน แสดงโดย แมนดี้ พาทินกิ้น รับบทตำรวจมือเก๋าของหน่วย BAU ที่เป็นที่ผู้เชี่ยวชาญและเก่งที่สุดของทีม เป็นหัวหน้าหน่วย BAU ซึ่งอาจจะพบาดถ้าทำภารกิจไม่สำเร็จจนโดนถอดออกจากการเป็นหัวหน้า 

แต่กีเดี้ยน เป็นผู้มีประการณ์จึงสามารถสรุปและวิเคราะห์หาตัวคนร้ายได้สำเร็จ บทต่อมาดป็นหนุ่มหล่อคุณพ่อลูกหนึ่ง แอรอน ฮอตช์เนอร์ แสดงโดย โธมัส กิดสัน รับบทเป็นหน่วย BAU ในคดีไหนที่กีเดี้ยนเอาไม่อยู่ ฮอตช์ก็จะรับหน้าที่เป็นหัวหน้าหน่วยแทนในสถานการณ์นั้นๆ เป็นหนึ่งในผู้ที่ยิงปืนเก่งที่สุดของหน่วย แต่งตัวเนี้ยบตลอดเวลา 

มีมาตรฐานงานที่สูง ปากร้ายแต่ใจดี เป็นอีกหนึ่งตัวละครที่น่าสนใจทีเดียว ในส่วนของตัวละคร ดีเรก มอร์แกน แสดงโดยเฌอมอร์ มัวร์ นักแสดงชื่อดังจากหนังเรื่อง S.W.A.T รับบทเป็นหนึ่งในหน่วย BAU ซึ่งจะคอยสวมบทบาทว่าถ้าตนเองเป็นคนร้ายจะคิดหรือทำสิ่งใดต่อไป ตัวละครต่อมา FBI สาว เอลลี่ กรีนอเวย์ แสดงโดย ลอล่า กลูดินี่ เป็นหนึ่งในขาลุย 

ไม่มีบทบาทมากนักแต่เธอเป็นตัวละครที่จำเป็นเพราะในแต่ละคดีจะมีผู้หญิงหรือเด็กเป็นผู้เสียหาย ซึ่งต้องการเจ้าหน้าที่หญิงในการดูแล ตัวละครต่อมาในหน่วยเป็นหนุ่มเนิร์ดสุดอัจฉริยะ ดร.สเปนเซอร์ รี้ด แสดงโดย แมททิว เกรย์ กูเบลอร์ นักแสดงจากหนังเรื่อง 68Kills ในเรื่องนี้เขารับบทเป็น หนุ่มหน้าใสที่มีข้อมูลมากมายถูกจัดเรียงอยู่ในสมอง เป็นดั่งสมองของทีมเลยทีเดียว

Criminal Minds 3

อ่านเกมฆ่า ล่าทรชน ซีรีส์ฝึกสมองที่ให้เราช่วยคิด

Criminal Mindsซีรีส์ที่ไม่เพียงแค่ให้ความสนุกแต่ยังให้คุณผู้ชมคิดวิเคราะห์ไปกับคดีปริศนาต่างๆ สืบสวนตามหาความจริงไปพร้อมกีบซีรีส์ เพราะด้วยตัวเรื่องคือการมุ่งเน้นไปที่หน่วย BAU หน่วยวิเคราะห์พฤติกรรมของผู้ต้องสงสัย

เป็นหน่วยสุดโหดที่ต้องรับมือกับคดีมีความซับซ้อนซ่อนเงื่อน ซีรีส์ยังสอนให้รู้จักสังเกตุสิ่งรอบตัวและสิ่งที่เกี่ยวข้อง คอยสังเกตความผิดปกติและคอยจับผิดพฤติกรรม ให้สังเกตในแรงจูงใจของคนร้ายเป็นอย่างไร เนื้อเรื่องมีความสนุกเข้มข้น ลับสมอง 

ตัวละครที่มีความสัมพันธ์กัน มีคาแรคเตอร์ที่ชัดเจน ทำให้เรามองเห็นมุมมองในหลายแง่มุมทั้งฝั่งตำรวจและฝั่งฆาตกร พร้อมสรุปให้ข้อคิดในผลของการกระทำในแต่ละตัวละคร มีเหตุและผลตามหลักจิตวิทยาประกอบแรงจูงใจของฆาตกร 

เป็นซีรีส์แนวสืบสวนสอบสวน ที่ครบรส ไม่เหมือนซีรีส์เรื่องอื่น และความสัมพันธ์ของตัวละครที่มีความเป็นทีมยิ่งทำให้ซีรีส์มีความสนุกน่าติดตาม ซีรีส์เรื่องนี้ยังไม่เหมือนซีรีส์สืบสวนสอบสวนเรื่องอื่น

เพราะนอกจากจะไขปริศนาคดีฆาตกรรมแล้ว ยังลงลึกไปถึงการวิเคราะห์พฤติกรรมบุคคล และอิงตามหลักความเป็นจริง ซึ่งซีรีส์ทำจุดนี้ออกมาได้ดีมากทีเดียว 

ที่มา Link Youtube

ภาพจาก

https://www.looper.com/190481/the-ending-of-criminalminds-explained/

บทความที่คุณอาจสนใจ SALEM ล่าแม่มด ซีรีส์ที่จะพาคุณดำดิ่งไปสู่ยุคมืด