Game of Thrones มหาศึกชิงบัลลังก์

      หลายๆคนรู้จักเรื่องนี้ดีเพราะเป็นหนังที่หลายคนชื่นชอบเป็นหนังแนวแฟนตาซีย้อนยุคที่โด่งดังเอามากๆใครไม่รู้จักถือว่าเชยมากเลย ซึ่งในเรื่องมีตัวละครหลายตัวแต่ละตัวละครก็มีบทบาทแตกต่างกันวันนี้เราจะเกริ่นๆมาฝากกัน

Game of Thrones season 1 

      เหตุการณ์ เริ่มขึ้นในปี 298 AC. เจ็ดอาณาจักรแห่งเวสเทอรอสสงบสุขมาตลอด 17 ปี หลังจากการยึดราชบัลลังก์ของโรเบิร์ต บาราเธียน จากกษัตริย์คลั่ง แอริส ทาร์แกรเรียนที่สอง คิงส์แลนดิ้ง เริ่มจากการตายกะทันหันของหัตถ์พระราชา ลอร์ดจอน แอร์ริน ทำให้กษัตริย์โรเบิร์ตพร้อมราชวงศ์ต้องเดินทางขึ้นแดนเหนือ จุดประสงค์เพื่อเชิญ เน็ด สตาร์ค ลอร์ดแห่งเหนือมาเป็นหัตถ์พระราชาคนใหม่ เน็ด สตาร์ค ลอร์ดผู้ปกครองแดนเหนือ กำลังจะสำเร็จโทษทหารผู้หนีภารกิจนอกกำแพงของหน่วยไนท์วอช แต่ก่อนที่เน็ดจะลงดาบ ทหารหนีภารกิจได้เล่าให้เน็ดฟังถึง ภัยร้ายจากไวท์วอล์กเกอร์นอกผากำแพง ตำนานที่ถูกเล่าขานกันเมื่อหลายพันปีก่อน แต่เน็ดไม่เชื่อคำเตือนและลงดาบสำเร็จโกลับวินเทอร์เฟล เตรียมพร้อมต้อนรับการมาเยือนของกษัตริย์โรเบิร์ตและคณะผู้ติดตาม การมาเยือนของกษัตริย์ครั้งนี้จะทำให้บ้านตระกูลสตาร์คจะต้องแยกจากกันตลอดกาล  เน็ด สตาร์ค ตัดสินใจเป็นหัตถ์พระราชา ร่วมเดินทางกับโรเบิร์ตกลับคิงส์แลนดิ้ง พร้อมลูกสาวทั้งสอง ซานซ่าและอาร์ยา โดยซานซ่าถูกหมั้นหมายจะให้แต่งงานกับจอฟฟรีย์องค์ชายของโรเบิร์ต บาราเธียนและเซอร์ซี แลนนิสเตอร์ จอน สโนว์ (ลูกนอกสมรสของเน็ด) ตัดสินใจเข้าร่วมหน่วยไนท์วอช ณ แคสเซิ่ลแบล็ค ตามเส้นทางเดียวกันกับอาเบนเจน สตาร์ค ผู้เป็นฮีโร่ในสายตาจอน แบรน สตาร์ค (ลูกชายคนที่สี่ของเน็ดและแคทลีน) บาดเจ็บขั้นโคม่า จากการปีนขึ้นหอคอยแล้วไปบังเอิญเห็นการร่วมรักกันของพี่น้องเจมี่ และเซอร์ซี แลนนิสเตอร์(ราชินีของโรเบิร์ต) เพื่อปิดปากเด็กน้อยไม่ให้แพร่งพรายความลับนี้ เจมี่ได้ผลักแบรนตกจากคอหอย แคทลีน จึงไม่สามารถติดตามเน็ดไปคิงแลนดิ้งได้ เพราะต้องอยู่คอยดูแลลูกชายที่นอนไม่ได้สติ ร็อบบ์ (ลูกชายคนโต) ต้องรับหน้าที่เป็นลอร์ดแห่งวินเทอร์เฟล และปกครองแดนเหนือแทนพ่อ

Game of Thrones

Game of Thrones season 2

      แดเนริสกับกองทัพดอธรากีกลุ่มเล็กๆไร้ที่พักและเงินทอง จึงต้องหาที่พักพิงก่อนที่กองทัพจะอดตาย พวกเขาได้เดินทางไปถึงเมืองการ์ธ เมืองที่ว่ากันว่าเป็นเมืองที่ร่ำรวยที่สุดในเขตเอสซอส แดเนริสได้ขอความช่วยเหลือด้านกองทัพและที่พักพิงกับบรรดาเศรษฐี ทั้งพ่อค้าผ้า พ่อค้าเครื่องเทศ แต่ก็ล้วนถูกปฏิเสธทั้งสิ้น มีเพียงแค่เศรษฐี ซาโร ซาน ดักซอส ที่ยื่นมือให้ที่พักแก่กลุ่มนักเดินทาง  เขาได้เสนอให้แดเนริสแต่งงานกับเขา หากนางต้องการเงินเพื่อซื้อกองทัพและเรือ
แดเนริสไม่อาจรับข้อเสนอนั้นได้ เพราะนางได้แต่งงานมาก่อนแล้ว นางได้มารู้ในภายหลังว่าถูกซาโร ซาน ดักซอสลวงมาให้อาศัยในบ้าน และแอบขโมยลูกมังกรทั้งสามไปให้นักเวทย์แห่งหอคอยอมตะ แดเนริสตามไปเอามังกรกลับคืนมาได้ และแก้แค้นซาโร ซาน ดักซอสโดยการขังในห้องปิดตายแล้วนำทรัพย์สินในบ้านของเขาไปขายเพื่อแลกกับเรือ คณะเดินทางทั้งหมดนั่งเรือไปเมืองท่าแอสตา

Game of Thrones 2

ปอร์ธีออนนำกำลังมาถึงวินเทอร์เฟล ทำการยึดครองปราสาท บังคับให้แบรนยกตำแหน่งผู้ปกครองให้ตน เรื่องที่เป็นตราบาปที่สุดที่เขาได้ทำคือการทรยศต่อตระกูลสตาร์คที่เป็นผู้ชุบเลี้ยงเขามาตั้งแต่เด็ก และลงมือฆ่าเซอร์รอดดริก แคสเซล อัศวินที่เปรียบเสมือนครูสอนดาบของเขาเอง แบรน ริคคอน(น้องชาย)คนใช้โอชาและโฮดอร์ พร้อมหมาป่าไดร์ฟ 2 ตัว ได้แอบหนีออกจากวินเทอร์เฟลในตอนกลางคืน หนีขึ้นไปทางเหนือ เพื่อหวังจะขอความช่วยเหลือจากพี่ชายจอน สโนว์ แห่งหน่วยไนท์วอช

Game of Thrones season 3

         ในซีซั่นสาม ยังแบ่งเนื้อเรื่องหลักออกเป็นสามเรื่องอย่างชัดเจน เนื้อเรื่องแรกยังคงเป็นศึกการแย่งชิงบัลลังก์ระหว่างกษัตริย์ที่อ้างตัวในแคว้นต่างๆ  เนื้อเรื่องที่สองคือผู้พิทักษ์แห่งผากำแพง ภัยที่กำลังมาเยือนเหล่าไนท์วอชทั้งจากพวกคนเถื่อนและกองทัพผีดิบที่หลับไหลมายาวนานหลายพันปี และเนื้อเรื่องที่สาม ราชินีมังกรที่เริ่มตั้งตัวได้จากสมบัติแห่งการ์ธ จากที่เคยถูกเรียกว่าราชินียาจก กำลังกองทัพราชินีมังกรเริ่มที่จะน่ากลัวขึ้นเรื่อยๆ  หน่วยไนท์วอชนำโดยลอร์ดผู้บัญชาการจีออร์ มอร์มอนต์ที่เหลือรอด 100 นายได้เดินทางกลับมายังป้อมเครสเตอร์ การต้อนรับของเครสเตอร์นั้น มีแต่ความเหยียดหยามเหล่าอีกา(หน่วยไนท์วอช) ทำให้อีกาบางคนไม่พอใจอย่างมาก ใช้มีดแทงเครสเตอร์ รวมทั้งลอร์ดผู้บัญชาจีออร์ มอร์มอนต์และอีกพวกเดียวกัน ในจังหวะที่เหตุการณ์กำลังชุลมุนนั้น แซมเวลได้พากิลลี่และลูกชายที่เพิ่งคลอด หนีออกมาจากป้อมเครสเตอร์ได้  แบรนและคณะหลังจากที่หลบหนีธีออนมาได้ พวกเขาเดินทางขึ้นเหนือเพื่อไปหาพี่ชาย จอน สโนว์แห่งหน่วยไนท์วอช ระหว่างทางพวกเขาได้พบกันโจเจนและมีร่า รีด โจเจน รีดนั้นเป็นหนึ่งในผู้ที่มีวิชานิมิต (Greenseer) ใช้นิมิต และเห็นว่าจอน สโนว์นั้นไม่ได้อยู่ที่แคสเซิ่ลแบล็ค จึงไม่มีประโยชน์ถ้าจะเดินทางไปหา ทั้งหมดจึงตัดสินใจที่จะเดินทางออกนอกผากำแพงเพื่อไปหา “อีกาสามตา” แต่เพื่อไม่ให้ริคคอนน้องชายต้องเสี่ยงอันตราย แบรนได้สั่งให้โอชาพาริคคอนไปหาลอร์ดอัมเบอร์ หนึ่งในผู้สนับสนุนตระกูลสตาร์ค แดเนริส และกองทัพดอธรากี นั่งเรือมาถึงเมืองแอสตาปอร์ เมืองแห่งการค้าทาส โดยเฉพาะเหล่าทหารทาส (อันซูลีด์) จุดประสงค์เพื่อมาเจรจานำเหล่าทหารอันซูลีด์มาเป็นกองกำลังที่นี่นางได้พบกับเซอร์บาริสตัน เซลมีที่เข้ามาขอร่วมเป็นผู้อารักษ์ขาแดเนริส แดเนริสได้ทำการปลดแอกทาส และทหารอันซูลีด์ พร้อมทั้งสังหารบรรดานายทาสแห่งแอสตาปอร์  ตอนนี้กองกำลังทหารอันซูลีด์จำนวน 8,000 นาย ได้เข้าร่วมทัพกับแดเนริส  จากนั้นจึงมุ่งหน้าสู่เมืองยูนไค กษัตริย์ร็อบบ์ สตาร์คได้พบทาลิซ่า หมออาสาช่วยผู้บาดเจ็บจากสงคราม เขาหลงรักนางและแต่งงานกับนาง ถือเป็นการคัดค้านคำสัญญาของแคทลีน ที่นางได้ให้คำสัญญากับลอร์ดเฟรย์ว่าจะให้ร็อบบ์ได้แต่งงานกับลูกสาว ร็อบบ์จึงเดินทางมาริเวอร์รัน เพื่อเป็นการไถ่โทษที่เสียสัตย์ เขาได้เจรจากับลอร์ดเอ็ดมัวร์ ทัลลี่ (น้องชายของแคทลีน) เพื่อแต่งงานกับลูกสาวของลอร์ดเฟรย์แทนตนเอง อีกด้านหนึ่ง บริแอนน์ที่ได้รับภารกิจจากแคทลีนให้นำตัวเซอร์เจมี แลนนิสเตอร์ไปส่งคิงส์แลนดิ้ง จุดประสงค์เพื่อแลกตัวกับลูกสาวที่ถูกจับเป็นตัวประกันนั้น ได้เจอกันทหารของตระกูลโบลตัน (สาบานตนต่อสตาร์ค) ระหว่างทางทั้งบริแอนน์และเจมี่ถูกควบคุมตัวไปส่งลอร์ดรูส โบลตัน  ในขณะที่บริแอนน์จะถูกทหารโบลตันรุมโทรม เจมี่ได้พูดเกลี้ยกล่อมให้เหล่าทหารเว้นบริแอนน์ไว้ ด้วยคำพูดที่ไม่เข้าหู ทำให้เจมี่ถูกตัดมือข้างถนัด และเป็นมือข้างที่เขาใช้จับดาบอีกด้วย เมื่อทหารพาตัวเจมี่และบริแอนน์มาส่งถึงค่ายของลอร์ดรูส โบลตัน แทนที่เขาจะส่งเจมี่ไปให้กษัตริย์ร็อบบ์ เขากลับให้ทหารคุมตัวเจมี่ไปส่งคิงส์แลนดิ้งอาร์ยาที่หนีออกจากฮาร์เลนฮอลมาได้ กลับได้เจอกับเดอะฮาวด์ (ซานดอร์ คลีเกน) และถูกจับตัวไป เดอะฮาวด์หวังที่จะนำตัวอาร์ยาไปแลกเป็นค่าไถ่

Game of Thrones 3

Game of Thrones season 4

             ซีซั่นสี่นี้ แม้ว่าเนื้อเรื่องการชิงราชบัลลังก์อาจจะดูเหมือนว่าตระกูลแลนนิสเตอร์ที่มีกำลังจากไทเรลมาช่วยสนับสนุนจะเป็นฝ่ายได้เปรียบในทุกๆด้าน แต่ก็เกิดโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่แห่งแลนนิสเตอร์ขึ้น…  และศึกที่สำคัญที่สุดของซีซั่นนี้ก็คือการยกทัพนับแสนของพวกคนเถื่อนเข้าโจมตีผากำแพง เหล่าไนท์วอชที่มีกำลังหลักร้อยและไร้ผู้บัญชาการจำเป็นต้องรับศึกอย่างหนักหน่วง คิงส์แลนด์ดิ้ง จากการประกาศแต่งงานของกษัตริย์จอฟฟรี่ย์ และมาร์เจอรี่ ไทเรล ทำให้ต้องส่งจดหมายเชิญบรรดาแขกผู้มีเกียรติจากทุกสารทิศ และหนึ่งในแขกที่มาร่วมงานนั้นก็คือเจ้าชายโอเบริน มาร์เทล(แห่งดอร์น) จุดประสงค์ของเจ้าชายไม่ได้จะมาร่วมแสดงความยินดี ตระกูลมาร์เทลนั้นเกลียดแลนนิสเตอร์เป็นทุนเดิม เจ้าชายโอเบรินต้องการจะเปิดโปงเดอะ เมาท์เท่น อัศวินผู้สังหารพี่สาวอย่างโหดเหี้ยมในช่วงการชิงราชบัลลังก์ของโรเบิร์ต เขารู้สึกว่าตระกูลแลนนิสเตอร์อยู่เบื้องหลังการสั่งฆ่า ในการแต่งงาน ขณะที่ทุกคนกำลังสังสรรค์กันอย่างสนุกสนาน เหตุไม่คาดคิดก็เกิดขึ้นเมื่อกษัตริย์จอฟฟรี่ย์เกิดอาการสำลัก ไอเป็นเลือด หน้าสีม่วงและตายต่อหน้าต่อตาแขกทั้งหมดในงาน (สาเหตุการตายจากยาพิษที่ชื่อว่า “ The strangler”) โดยผู้ต้องสงสัยในงานนี้คือทีเรียน แลนนิสเตอร์ผู้รินไวน์แก้วสุดท้ายให้จอฟฟรี่ย์  และขณะที่เหตุการณ์กำลังชุลมุน ซานซ่าหนีไปได้โดยการช่วยเหลือจากนิ้วก้อย ออกเรือไปยังแคว้นเวลกองทัพของแดเนริสไปเดินทางมาจนถึงหน้าประตูเมืองมีรีน แต่พวกเหล่านายทาสของเมืองจะไม่เปิดประตูต้อนรับนาง  นางจึงต้องหาทางอื่นเพื่อเจาะเข้าเมืองมีรีนให้ได้ เกรเวิร์ม หัวหน้าหน่วยอันซูลีด์รับหน้าที่แอบลอบเข้าเมืองมีรีนในช่วงกลางดึก เพื่อพูดชักจูงให้เหล่าทาสและมอบอาวุธให้เหล่าทาสลุกขึ้นสู้กับนายทาสแห่งมีรีน เหล่าทาสพร้อมอาวุธลุกขึ้นจับนายทาสของตนไปสำเร็จโทษ และเปิดประตูเมืองให้แดเนริสขึ้นปกครองมีรีน บัดนี้สัญลักษณ์นกฮาปีแห่งมหาพีระมิดของมีรีนถูกปกคลุมด้วยธงมังกรสามหัว สัญลักษณ์ประจำตระกูลทาร์แกรเรียนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แดเนริสที่เล็งเห็นว่าบ้านเมืองที่นางได้ปลดปล่อยทาสไปแล้ว (ทั้งยูนไคและเอสตาปอร์) ยังมีความเดือดร้อนเกิดขึ้น ทาสตั้งตนเป็นใหญ่ นายทาสตั้งตนเป็นกษัตริย์  ด้วยเหตุดังกล่าวทำให้แดเนริสไม่สามารถที่จะขยายทัพเพื่อกลับไปเวสเทอรอสได้ นางตัดสินใจอยู่ปกครองเมืองมีรีนให้สงบสุขความวุ่นวายทั้งหลายจากการขึ้นปกครองได้รุมเร้าเข้ามา โดยเฉพาะปัญหาที่เกิดจากการปล่อยปะละเลยมังกรวัยกำลังโต ทำให้พวกมังกรออกไปกินแกะที่ชาวบ้านได้เลี้ยงไว้ แต่ที่หนักที่สุดก็คือเหยื่อของมังกรในครั้งนี้ไม่ใช่แกะ แต่เป็นเด็กน้อยลูกของชาวบ้าน  ทำให้แดเนริสตัดสินใจขังล่ามโซ่พวกมังกรไว้ในพิระมิด ไม่ให้ออกไปสร้างความเดือดร้อนได้อีก (ขังได้แค่สองตัว คือเรกัลป์และวิเซอร์เรียน แต่มังกรตัวสีดำโดรกอนหนีออกไปได้) 
ยาร่า เกรย์จอยนำกำลังทหารบุกปราสาทเดรทฟอร์ท เพื่อช่วยเหลือธีออน (น้องชาย) แต่เมื่อบุกไปถึงคุกใต้ดิน กลับพบว่าธีออนละทิ้งตัวตน กลายเป็น “รีค” ผู้ซื่อสัตย์ต่อแรมซี่ย์ สโนว์ ไปแล้ว ยาร่าจึงต้องตัดใจเดินทางกลับเกาะเหล็ก โดยทิ้งน้องชายไว้เบื้องหลัง  แรมซี่ย์ สโนว์ได้แสดงผลงาน โดยการยึดป้อมโมท เคลินอันเป็นฐานที่มั่นของเกรย์จอยได้สำเร็จ จากผลงานดังกล่าวทำให้ลอร์ดรูส โบลตันแต่งตั้งแรมซี่ย์ เป็นบุตรที่ถูกต้องตามกฎหมาย และให้เขาสามารถใช้ชื่อ “แรมซี่ย์ โบลตัน” ได้ สแตนนิสและหัตถ์ส่วนพระองค์เซอร์ดาวอส เมื่อพ่ายศึกแบล็ควอเตอร์ ทำให้สูญเสียทั้งกองกำลังทหาร เรือรบและเงินทองจำเป็นต้องออกเดินทางไปยังธนาคารเหล็กแห่งเมืองบราวอสจากการขอร้องของเซอร์ดาวอส ต่อเจ้าหน้าที่ปล่อยเงินกู้แห่งธนาคารเหล็ก ทำให้ธนาคารเหล็กอนุญาตให้กษัตริย์สแตนนิสหยิบยืมเงิน เพื่อนำไปเสริมกำลังทัพ ทัพของสแตนนิสได้กำลังเสริมจากพวกโจรสลัด ทำให้มีกองทัพที่แข็งแกร่งขึ้น ทั้งหมดมีเป้าหมายที่จะยกทัพเรือเดินทางต่อไปแดนเหนือ

       เกริ่นๆกันไปบ้างแล้วกับเรื่องนี้ที่ทำเอาหลายคนขอบตาแพนด้าแล้ว หนังเขาสนุกแบบหยุดดูไม่ได้จริงๆตัวละครค่อนข้างที่จะเยอะและซับซ้อน พรอตเรื่องมีความน่าสนใจดูเพลินๆได้เลยมาติดตามกันต่อใน Part 2 นะคะ

Game of Thrones Part2 มหาศึกชิงบัลลังก์

แหล่งภาพ

https://www.prachachat.net/spinoff/entertainment/news-316349

https://www.laosmovies.com/watch/game-of-thrones.html