Money Heist season 2 สิ่งที่คาดหวังไว้ มักจะไม่เป็นอย่างที่คิดไว้เสมอ

Money Heist season 2 สืบเนื่องต่อจากซีซั่นแรก ทำให้เราทุกคนได้เริ่มจำตัวละคร ในทีมการปล้นได้แม่น ที่มีเอกลักษณ์ของหนังเรื่องนี้เฉพาะ กับาชื่อเรียกของเมืองหลวง แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้เราสะเทือนใจเท่ากับ ในซีซั่นนี้ ผู้เขียนบท และผู้กำกับ ไม่ไว้หน้ากับความรู้สึกของคนดูอีกต่อไป เพราะหนังเรื่องไหนที่จะทำให้คนดู ได้มีความทรงจำอย่างยาวนาน หากหนังเรื่องนั้นไม่ทำให้คนดูเสียใจ และผิดหวังซะบ้าง 

Money Heist season 2

รวมถึงเรื่องนี้ ไม่เพียงแต่ทำให้เราทุกคน ที่แอบร่วมลุ้นไปกับทีมการปล้นโรงกษาปณ์สเปนแห่งนี้ และหวังว่าทุกอย่างจะจบสวย และไม่มีอะไรมาขัดขวางแผนการของศาสตราจารย์แล้วนั้น ความคิดเหล่านี้คงไม่ใช่ สิ่งที่กำลังทำเพื่อ ผลิตเงินเป็นหลายล้านยูโรเป็นแน่ เพราะอะไรที่เกี่ยวกับการได้มาของเงิน และเป็นจำนวนที่มาก ย่อมตามมาด้วยความยากลำบาก รวมถึงการคาดไม่ถึง กับการต้องเสียชีวิตของใครบางคนในทีมปล้นนี้ด้วย 

กฎก็คือเพียงแค่ข้อที่วางห้ามไว้ ในความจริงไม่มีใครสนใจ

อย่างในตอนเริ่มต้น ก่อนที่จะเกิดการปล้นครั้งนี้ Money Heist season 2เป็นเรื่องจริงขึ้นมานั้น ในช่วงเวลาที่เก็บตัวจากซีซั่นเปิดตัว ศาสตราจารย์ได้มีการบอกตั้งแต่แรก ถึงกฎต่างๆ ที่ห้ามไม่ให้สมาชิกทุกคนทำ เหตุผลคือมีส่วนกระทบ กับเงินที่เราต้องได้ อาจทำให้แผนผิดพลาด และอาจชวดเงินก้อนโตไปก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นกฎเล็กๆ ตั้งแต่ห้ามมีความรักระหว่างสมาชิกในทีม ห้ามถามข้อมูลส่วนตัว รวมถึงชื่อจริงก็ตาม และจะไม่มีใครต้องตาย หรือเสียชีวิตในการปล้นครั้งนี้ 

Money Heist season 2 2

เพราะในตอนที่ตั้งกฎขึ้นมา ทีมปล้นทุกคนไม่ได้ลงเหตุการณ์จริง ต่างอยู่ในห้องเรียนที่เก็บตัว มาเป็นเวลา 5 เดือนหากพูดกันตรงๆ กับสิ่งที่ทำในการปล้นครั้งใหญ่ที่สุดของโลก ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่น้อยมาก และกับสิ่งต้องห้ามต่างๆ ที่โดนกำหนดไม่ให้ทำ ล้วนเป็นสิ่งที่เหมือนนั่งเทียนเขียน เพราะใครจะรู้ว่า หากเกิดเหตุการณ์หลายเรื่อง ที่ไม่คาดคิดในโรงกษาปณ์ระหว่างการปล้น ไม่ว่าจะเป็นทหารบุกเข้ามาได้ หรือความเครียด กดดันที่ทุกคนมีกัน โดยเฉพาะกับการไม่ได้นอนกันเลย 

สิ่งเหล่านี้บอกได้เลยว่า เหมือนเป็นชนวนจุดระเบิด ให้ทุกคนทำผิดกฎได้ และหากเราดูไปเรื่อยๆ จะมองเห็นว่า กฎอะไรที่ห้าม ล้วนมีการฝ่าฝืนหมด และซีซั่นนี้อยากให้คนดูเตรียมใจไว้เลยว่า มีคนในทีมการปล้นตายอย่างแน่นอน และการตายอาจไม่ใช่เพียงแค่การจากลา แต่เป็นการบอกบางอย่าง ที่หากเรามีชีวิตอยู่ เห็นหน้ากันตลอด อาจไม่รู้ในสิ่งเหล่านี้ 

ความกดดันในหลายเรื่องใน Money Heist season 2 ให้เรารู้ว่า

Money Heist season 2 3

เราจะไม่มีทางรู้เลยว่า ตัวเองมีความสามารถแค่ไหน จนกว่าเราจะได้เผขิญหน้า กับเรื่องหนักหนา สาหัสที่เราไม่คิดว่าจะได้เจอในชีวิต แต่เชื่อเถอะว่า เราทุกคนมีโอกาสโชคดี ได้เจอกับเหตุการณ์แบบนี้กันทุกคน และถือว่าเป็นทั้งประสบการณ์ และการเดินทางของชีวิต ที่เป็นคัวทดสอบเราว่า เราแน่แค่ไหน เหมือนอย่างทุกคนในทีมปล้นนี้ รวมถึงผู้นำทีมอย่างศาสตราจารย์ด้วย

เพราะเมื่อวางแผน และลงมือปล้น ทุกคนต่างวาดฝันว่า จะต้องผลิตเงินได้ตามจำนวนที่ต้องการ ในโรงกษาปณ์ การวางแผน และวางจำนวนเงินที่ต้องผลิตให้ได้ต่อวัน นั่นคือสิ่งที่เราคาดการณ์ไว้ แต่จะทำได้ตามนั้นหรือไม่ เมื่อมีอะไรต่างๆ มากั้นขวาง 

รวมถึงคนที่เก่ง เป็นมันสมองของทีมปล้นครั้งนี้ ที่ไม่ได้นั่งหน้าจอมอนิเตอร์ คอยแก้ปัญหาให้ลูกทีมของเขาตลอด การที่ศาสตราจารย์ต้องออกไปเผชิญโลกความจริง กับการแก้ปัญหาความรักต้องห้าม กับตำรวจที่รับผิดชอบคดีนี้อย่าง ราเกล แม่หม้ายลูกหนึ่ง ที่มีความรักระหว่างตำรวจกับโจร เป็นก้างปลาขวางทางชิ้นใหญ่ทีเดียว 

หลังจากดูซีซั่นนี้ผ่านไป ทำให้ Gorenet บอกกับตัวเองไว้เลยว่า ให้ทำใจล่วงหน้า กับซีซั่นต่อๆ ไปว่าจะมีใครตายจากไปมากกว่าหนึ่ง หรือทีละคน และเป็นคนที่ตัวเราเองร่วมลุ้นให้รอดไปพร้อมกับเงินล้าน อย่างที่บอกสิ่งที่เราคิดหวัง อาจไม่เป็นไปตามนั้น การเจอกับการเปลี่ยนแปลง และความผิดหวัง เป็นเรื่องธรรมดาของชีวิตเราทุกคน และหนังเรื่องนี้ก็กำลังบอกเราทุกคนแบบนั้นอยู่ 

แหล่งที่มาของภาพ

https://decider.com/2018/04/06/la-casa-de-papel-money-heist-seaso2-netflix/

https://screenrant.com/money-heist-season-four-questions/

https://shubhanchal.com/money-heist-season2-episode-3-explanation-in-english-hindi/

บทความที่คุณอาจสนใจ MONEY HEIST โจรกรรมระดับโลก ที่ไม่ใช่ทุกคนทำกันได้