Money Heist โจรกรรมระดับโลก ที่ไม่ใช่ทุกคนทำกันได้

Money Heist

Money Heist ซีรี่ย์ที่คิดว่า ใครที่ได้ดูเรื่องนี้แล้ว หลายคนต้องย้อนกลับมาดูอีกที หลังจากที่ดูจบทุกซีซั่นแล้ว กับแนวคิดพลอตเรื่อง และไม่ใช่เพียงแค่การปล้น ที่ยิงฆ่าคนไม่เลือกหน้า หรือเน้นสาดกระสุนใส่กัน แต่ Gorenet มองว่าเป็นหนังที่ ใช้ความคิดในการเดินเกม และวางแผนทุกย่างก้าว ไม่มีอะไรที่จะสำเร็จได้ โดยปราศจากความเหน็ดเหนื่อย และความอดทน นี่คือสิ่งที่ได้หลังจากดูเรื่องนี้จบ

ถึงแม้ว่าตัวละครแต่ละคน ที่เล่นเรื่องนี้จะถือว่าเป็นแม่เหล็กที่ดึงดูดพอสมควร กับรูปลักษณ์ และเอกลักษณ์ที่หนัง ช่างที่จะสรรหาให้มีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน เพราะเป็นแนวคิด ของหัวหน้าการปล้นใหญ่ครั้งนี้อยู่แล้วว่า ในแต่ละคนที่เอาเข้ามาร่วมทีม ต้องมีความสามารถเฉพาะตัว และโดดเด่น ที่จะมีผลในการช่วยให้การปล้นครั้งนี้สำเร็จได้ 

ทุกอย่างเป็นไปได้ทั้งในหนัง และชีวิตจริง 

เราต่างบอกว่า หนังกับโลกแห่งความจริง ไม่มีทางที่จะเหมือนกันได้อย่างแน่นอน ในหนังผู้กำกับสามารถที่จะ เขียนบทให้ออกมาสมบูรณ์แบบอย่างใดก็ได้ หรือจะหักมุมเล่น ให้คนดูตื่นเต้นกันเล่นๆ แต่ชีวิตจริงมักเจอแต่เรื่องที่น่าเบื่อ และไม่สามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตได้ รวดเร็วเหมือนพลิกหน้ามือเป็นหลังมือได้หรอก

Money Heist 2

แต่นี่คือความคิดของตัวเราเอง ที่ปราศจากการกระทำ หรือปิดกั้นความคิด ที่จะทำให้เป็นเรื่องจริงได้ต่างหาก เพราะการปล้นครั้งนี้จะไม่เกิดขึ้นได้เลย หากหัวหน้าทีมปล้นอย่างศาสตราจารย์ ที่มองทุกอย่างไม่มีทางเป็นไปได้ กับการเข้าไปปล้นเงินในโรงกษาปณ์ โดยเฉพาะกับที่ประเทศสเปน ที่มีการรักษาความปลอดภัยดีเยี่ยม และหากโจรคนไหนที่ต้องการพิสูจน์ ความสามารถตัวเอง ก็มาทดลองได้ที่นี่ แต่รับรองได้ว่า ไม่มีใครที่จะก้าวออกไปพร้อมกับเงินได้ นอกจากทีมMoney Heist 

การปล้น Money Heist บอกถึงสัญชาตญาณดิบในมนุษย์เราได้ 

คนเราสามารถที่จะมีกำลังใจดีเลิศ หรือพูดอะไรก็ได้ในขณะที่ ตอนนี้เราสุขสบาย ไม่ได้เจอกับปัญหาสาหัสตรงหน้า แต่กับบทบาทของศาสตราจารย์ ที่เป็นผู้นำทีมปล้นครั้งนี้ ถึงแม้จะมีการไปค้นหาสมาชิกทีม ที่มีความเก่งด้านการทำผิด ในด้านต่างๆ แล้วก็ตาม แต่ที่สุดแล้วคนเราจะทำการใหญ่ได้ ต้องมีมันสมองที่ดีอยู่เบื้องหลัง และคนๆ นั้นก็คือ ตัวละครหลักอย่าง ศาสตราจารย์ 

รวมถึงเมื่อถึงที่สุดแล้ว คนเราจะสามารถทำทุกอย่างได้หมด เพื่อให้บรรลุสิ่งที่ต้วเองต้องการ และเมื่อสิ่งที่มาขวางหน้า เป็นตัวสำคัญที่นอกจากจะทำให้เราพลาดแล้ว ยังสามารถฆ่าเราได้ทุกเวลา มีทางเลือกเพียงแค่ เราจะเว้นการทำร้ายคนอื่น และยอมตายเอง หรือชิงฆ่าคู่ต่อสู้ก่อน ที่เราจะโดนฆ่าตาย รวมถึงเงินที่เราต้องการ อาจหายไปในพริบตาเดียว 

Money Heist 3

หากเราเริ่มดูแรกๆ อาจมองคนๆ นี้ที่ใส่แว่น เหมือนกับคนที่วันๆ ขลุกอยู่แต่กับหนังสือ ซึ่งจริงๆ ก็เป็นแบบนั้น เพราะศาสตราจารย์ ด้วยความที่เป็นเด็ก ร่างกายอ่อนแอตั้งแต่อายุน้อย ทำให้ชีวิตของเขาตั้งแต่เด็ก ต้องอยู่กับหนังสือ การอ่านหนังสือ เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เขา มีความรู้ และข้อมูลต่างๆ รอบตัว รวมถึงการนำสิ่งเหล่านั้นมาประกอบกัน เป็นแผนการปล้นครั้งยิ่งใหญ่ครั้งนี้ 

อย่าลืมว่าก่อนที่เราจะดูข้ามไปถึง season 2 สิ่งที่ขาดไม่ได้ในการช่วยให้เราทุกคน ดูหนังเรื่องนี้ได้อย่างสนุกมากขึ้นคือ การจำชื่อตัวละครที่เป็นสมาชิกทีมปล้นนี้ให้ได้ เพราะง่ายนิดเดียว แต่ละคนจะใช้ชื่อเมืองของประเทศที่ต้วเองชอบ ตั้งเป็นชื่อเรียกแทนชื่อจริง เพราะอย่างที่รู้งานปล้นแบบนี้ ไม่ควรเอาข้อมูลจริงมาใช้อยู่แล้ว 

รวมถึง Gorenet รู้จากการเริ่มดูซีซั่นแรกนี้ ว่าคนเราหากมองดูทางข้างหน้า แล้วเหมือนมองไม่เห็นทาง หรือเหมือนกับคนที่ไม่มีใคร ไม่มีอะไรจะเสียแล้ว ย่อมจะทำทุกอย่างสุดตัว ไม่ห่วงอะไรทั้งสิ้น และนั้นก็แปลว่า เราต้องยอมเอาชีวิตเราเสี่ยงเข้าไปเดิมพัน กับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าโดยที่ไม่ได้คิดว่า จะเกิดอะไรขึ้นรู้แค่ ทำให้สุดกำลัง และความคิดเท่านั้น 

แหล่งที่มาของภาพ

https://www.eclecticpop.com/search/label/Money%20Heist?max-results=12

https://medium.com/actuallynetflix/moneyheist-season-1-92868b84bc45

https://talknerdywithus.com/2018/04/review-netflixs-moneyheist-season-1/

บทความที่คุณอาจสนใจ CSI MIAMI สุดยอดซีรีส์สืบสวนที่ครองใจแฟนๆมาอย่างยาวนาน