Salem ล่าแม่มด ซีรีส์ที่จะพาคุณดำดิ่งไปสู่ยุคมืด

Salem

Salem ในซีรีส์เรื่องนี้ ได้พูดถึงเหตุการณ์ในปี 1692 เป็นปีที่มีเหตุการณ์โศกนาฏกรรมเกิดขึ้นที่เมือง ซาเล็ม ในรัฐ แมสสาชูเสส ของประเทศอเมริกา ในซีรีส์เรื่องนี้เป็นการเล่าถึงเบื้องหลังเหตุการณ์การล่าแม่มด และความลับต่างๆที่เกิดขึ้นในเมือง ในเมืองเซเลม ชาวเมืองเชื่อว่าแม่มดมีอยู่จริง ซึ่งอาจจะมีแม่มดอยู่จริงหรือไม่ เหมือนกับแม่มดที่เรารู้จักหรือไม่ 

ซีรีส์เรื่องนี้จะพาเราย้อนไปในเหตุการณ์การล่าแม่มดนี้ เหตุการณ์การล่าแม่มดนั้นมีอยู่จริง เชื่อว่าในยุคกลางมีคนเสียชีวิตจากการเหตุการณ์นี้มากกว่า 10,000 คน การล่าแม่มดคือ การนำผู้ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นแม่มด หรือผู้ที่มีหลักฐานบ่งชี้ว่าเป็นแม่มด หนักๆเข้าไปรวมไปถึงผู้ที่ทำผิดศีลธรรม นอกรีด 

นอกจากนี้หญิงสาวที่มีความสวยบ้างก็โดนเหมารวมว่าเป็นแม่มดนำมาลงโทษด้วย แม่มด ในที่นี้หมายถึง ผู้ที่มีพลังเวทมนต์พลังอำนาจที่ได้รับมาจากซาตานนั่นเอง จุดเริ่มต้นของการล่าแม่มดนั้น มักมาจากความเจ็บป่วย บาดเจ็บ หรือเสียชีวิตอย่างปริศนา

สัตว์ที่เลี้ยงเอาไว้ตายอย่างไม่ทราบสาเหตุ หรือมีเหตุเพศภัย ไม่ว่าจะเป็นภัยแล้ง น้ำท่วม โดยที่ในยุคนั้นชาวบ้านยังขาดองค์ความรู้ที่จะมาอธิบายถึงสาเหตุการเกิดขึ้นของสิ่งเหล่านั้น ผู้คนในยุคนั้นจึงเชื่อว่าเป็นฝีมือของแม่มดอย่างแน่นอน

Salem 2

Salem เมืองที่มีความดาร์คซ่อนอยู่

Salemซีรีส์ล่าแม่มดที่พาคุณไปในยุคที่มืดมิดและโหดร้ายกว่าที่คิด นำแสดงโดยนักแสดงสาว เจเน็ท มอนโกเมอรี่ รับบทเป็นแมรี่ ซิบลีย์ ตัวละครเอก หญิงสาวที่อาศัยอยู่ในเมืองเซเลม เป็นลูกสาวของบาทหลวงที่เป็นคนควบคุมกฎของเมืองนี้ และเธอยังเป็นแม่มดที่ซ่อนตัวอยู่ในเมืองแห่งนี้ 

และในบท จอน อัลเดน รับบทโดย เชน เวสต์ นักแสดงหนุ่มหลากหลายความสามารถ เป็นทั้งนักดนตรี นักแต่งเพลง และนักเขียน ภาพยนตร์ที่ทำให้เขาเป็นที่รู้จักคือเรื่อง ก้าวสู่ฝันวันหัวใจพบรัก ในซีรีส์รื่องนี้รับบทเป็นคนรักของแมรี่ ซิบลีย์ ชาวหนุ่มที่อาศัยในหมู่บ้าน และต้องแอบคบกันแบบหลบๆซ่อนๆ เพื่อให้พ้นจากการลงโทษ 

ในบท คอตตอน เมเธอร์ แสดงโดยนักแสดงหนุ่ม เซท กาเบล ซึ่งโด่งดังจากซีรีส์ ฟรินจ์ เลาะปมพิศวงโลก ได้รับบทเป็นผู้ทำพิธีไล่ผี ซึ่งในเรื่องนี้เหล่านักแสดงจะช่วยตีแผ่ความโหดร้ายที่เกิดขึ้นในอเมริกาในยุคนั้น 

Salem 3

ซีรีส์ล่าแม่มดที่ใช้ความเชื่อมากกว่าความจริง

ซีรีส์ได้พูดถึงยุคที่การศึกษาองค์ความรู้ยังไม่เพียงพอ และมีการนับถือศาสนาอย่างเคร่งครัด ทำให้ผู้ควบคุมกฎระเบียบทั้งหลายจะเป็นบาทหลวงหรือผู้ที่เกี่ยวข้องกับศาสนา และมีการลงโทษอย่างทารุณและไร้การท้วงติง และเป็นการประจานกลางเมือง เพื่อเป็นเยี่ยวอย่าง ไม่ให้ผู้อื่นทำตาม 

แต่ไร้ซึ่งศีลธรรมและความจริง ต้องทรมานจนผู้ที่ถูกลงโทษยอมรับไปในที่สุด เพื่อร้องขอชีวิต ซีรีส์ได้พาเราไปพบกับพิธีกรรมความเชื่อที่หลากหลาย การใช้ศาสตร์มืดเพื่อรักษาหรือทำพิธีกรรมต่างๆ เพื่อแลกกับพลังอำนาจของซาตาน เนื้อเรื่องมีความ 18 + เพราะเป็นเรื่องของหญิงสาวกับซาตาน 

เพราะเชื่อว่าผู้หญิงนั้นเป็นผู้บกพร่องและไม่สมบูรณ์แบบ จะคอยปั่นหัวล่อหลอกอยู่เสมอๆ นอกจากนั้นแล้วยังเชื่อว่าผู้หญิงจะมีตัณหามากกว่าผู้ชาย ในการทำบริกรรมคาถาและพิธีต่างๆมักเริ่มมากจากตัณหา 

โดยวิธีการการทรมานที่ถูกคิดค้นเพื่อที่จะรีดเอาคำรับสารภาพ มีความหลากหลายและเต็มไปด้วยความรุนแรง วิธีสุดคลาสสิคคือการให้จำเลยผู้ถูกกล่าวหา อดหลับอดนอนเป็นเวลาหลายวัน จนผู้ถูกทรมานเริ่มหลอนจนเพ้อและรับสารภาพออกมา อีกหนึ่งวิธีคือการจับจำเลยมัดมือมัดเท้าและถ่วงน้ำเพราะเชื่อว่าผู้ที่เป็นแม่มดจะมีพลังทำให้ไม่จมน้ำ 

และวิธียอดฮิตคือการจับผู้ที่ถูกกล่าวหา มัดไว้กับเสาและนำไฟมาเผาเพราะเชื่อว่าถ้าเป็นแม่มดไฟนรกจะเผาให้มอดไหม้ ด้วยภาพและเพลงประกอบ เป็นซีรีส์ที่มีภาพที่สวยงาม การแต่งกาย และองค์ประกอบทำให้เราเหมือนหลุดเข้าไปในยุคกลาง 

มีทั้งพิธีกรรม ความเชื่อ สิ่งชั่วร้ายที่ไม่อาจะนึกถึง ที่ซีรีส์เรื่องนี้เผยให้เห็นถึงเรื่องราวความโหดร้ายที่เกิดขึ้นในยุคนั้น ผู้คนจำนวนมากที่ถูกกล่าวหาและโดนลงโทษอย่างไม่เป็นธรรม เป็นเรื่องที่ให้ข้อคิดและตระหนักถึงข้อเท็จจริงในสังคม

ที่มา Link Youtube

ภาพจาก

‘SalemTV Show Could Be Called ‘Nothing Good Comes From Sex’ | Talking Points Memo

https://www.tvinsider.com/show/salem/

บทความที่คุณอาจสนใจ THE GOOD DOCTOR คุณหมอฟ้าประทาน