The Good Doctor คุณหมอฟ้าประทาน

The Good Doctor

The Good Doctor เป็นซีรีย์ที่ดำเนินเรื่องโดยคุณหมอออทิสติก “ดร.ณอน เมอร์ฟี่” (เฟรดดี ไฮร์เมอร์)     ซึ่งมีปัญหาในการสื่อสารแบบที่คนส่วนใหญ่เข้าใจหรือทำกัน     ทำให้บางครั้งวิธีการสื่อสารของเขากับผู้อื่นจึงเข้าใจได้ยากรวมถึงความไม่เข้าใจในเจตนาที่แท้จริงของดร.ณอน เมอร์ฟี่ที่ทำให้คนไข้และญาติคนไข้เกิดควาไม่มั่นใจได้    แต่เขาก็พยายามเปิดตัวและเข้าใจสิ่งที่คนส่วนใหญ่เป็นเรื่อย ๆ    ตอน Gorenet ได้ดูก็ร่วมเข้าใจคุณหมอเมอร์ฟี่สุดหัวใจ

ทำไมหลายคนถึงหยุดดู The Good Doctor ไม่ได้

The Good Doctor 2

ซีรีส์เรื่องนี้รีเมคมากจากประเทศเกาหลีสัญชาติอเมริกา   ทำให้เรื่องราวไม่ได้มีแค่ความดราม่าแต่ยังพูดถึงการตัดสินใจของดร.เมอร์ฟี่ที่ชาญฉลาด    อีกทั้งมีภาพในหัวที่ชัดเจนรู้สัดส่วนของอวัยวะมนุษย์อย่างแม่นยำ   ซีรีส์ไม่เน้นในการถ่ายทอดเรื่องของความสัมพันธ์แต่จะนำเสนอในแง่ของการแพทย์ทำให้แต่ละตอนกระชับฉับไวชวนคนดูติดตามตอนต่อไปเรื่อย ๆ 

ซีซั่นแรกของ The Good Doctor พูดถึงการที่เด็กหนุ่มออทิสติกสุดอัจฉริยะอย่างดร.ณอน เมอร์ฟี่     ซึ่งถูกเลี้ยงมากับดร.อารอน กลาสแมนซึ่งเป็นประธานของโรงพยาบาล     เมื่อเมอร์ฟี่เรียนจบกลาสแมนพยายามผลักดันให้เขาได้เข้ามาทำงานเป็นศัลยแพทย์ตามความฝัน

ถึงแม้ว่าเขาจะมีความอัจฉริยะในการสามารถวินิจฉัยโรคได้อย่างละเอียดและมักถูกต้องเสมอ     แต่หมอคนอื่นก็ไม่ได้ให้การยอมรับกับวิธีของเขามากเท่าไหร่นัก     มีก็เพียงแต่ดร.บราวน์ที่จะคอยอยู่ข้าง ๆ เป็นกำลังและซัพพอร์ตเขา     อีกทั้งผลักดันให้เมอร์ฟี่พยายามปรับตัวให้เข้ากับสังคมมากขึ้นด้วย     ส่วนเมอร์ฟี่เองก็มีภาพความทรงจำในอดีตของเขาและพี่ชายที่ช่วยบรรเทาและช่วยให้เขาปรับตัวกับสังคมได้มากขึ้น

ซีซั่นที่สองพูดถึงความสัมพันธ์ที่เข้มข้นดุเดือดมากขึ้นของตัวละครแต่ละตัว      อีกทั้งยังมีเรื่องของผลประโยชน์และอำนาจบริหารในโรงพยาบาลแห่งที่เข้มข้นขึ้นกว่าซีซั่นที่ผ่านมา      ชอนชายหนุ่มที่ไม่เคยมีความมั่นใจในเรื่องความรักก็กล้าที่จะชวนสาวไปออกเดตสิ่งนั้นมันทำให้เขารู้สึกตื่นเต้นแบบเสียอาการเลยทีเดียว

มาต่อกันที่ซีซั่นที่สามเป็นเรื่องราวของการจัดการกับความรู้สึกที่เกิดขึ้นภายในของตัวละครในเรื่อง    ชอนเองต้องจัดการความคิดที่พิเศษกว่าคนอื่นเพื่อมีความรักแบบคนปกติทั่วไปได้      หลังจากที่เขาโดนลีอาปฏิเสธไปส่วนคาร์ลีต้องหาวิธีให้ตัวเองสามารถทำงานร่วมกับเพื่อนร่วมงานคนอื่นได้      แคลร์ต้องเรียนรู้เกี่ยวกับการสูญเสียครั้งใหญ่ของเธอ      ในซีซั่นนี้จึงเป็นการที่ตัวละครต้องจัดการกับเรื่องส่วนตัวเพื่อที่ทำงานให้ได้

ซีซั่นที่สี่เป็นช่วงเวลาที่แฟนคลับเฝ้ารอคอย      ซีซั่นนี้เปิดฉากมาด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโรน่า(โควิด 19)       ซีรีส์จึงหยิบสถานการณ์เข้ามาใส่ในตัวงานด้วยทั้งการพูดถึงอาการของโรคนี้      ทำให้มีกระแสดราม่าเกี่ยวกับการเล่นถึงประเด็นที่ขึ้นอยู่กับชีวิตคนเยอะเกินไป     ส่วนเรื่องราวการที่เมอร์ฟี่พยายามจะเข้าสังคมและออกเดตให้ประสบความเสร็จนั่นก็ยังคงมีอยู่ในซีซั่นนี้

ซีซั่นที่ห้าสุดเข้มข้นเมื่อเหตุการณ์โศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้น     จนทำให้แพทย์ที่เก่งมาก ๆ  ก็ยังจัดการกับสถานการณ์นี้ไม่ได้      รวมถึงชอนเองก็ไม่สามารถจัดการกับมันได้ทำให้ทุกคนใจสบาย     ซีซั่นนี้ชอนต้องพบเจอแต่ความโศกเศร้าและคับข้องใจกับเรื่องราวต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น

ซีรีส์คุณหมอที่ไม่ได้ดราม่าน้ำแตกจนเกินไป

The Good Doctor 3

เหตุผลที่ซีรีส์นี้ชวนให้คนติดตามเพราะมันไม่ดราม่ามากจนเกิน     เรื่องราวที่เกิดขึ้นในแต่ละตอนกระชับฉับไวจนสามารถดูติดต่อกันได้เรื่อย ๆ 

Trailer 

ที่มาของภาพ

https://www.unlockmen.com/good-doctor-series/

https://laprensa.peru.com/espectaculos/noticia-the-good-doctor-vida-real-podria-contratado-medico-autista-shaun-murtphy-nnda-nnlt-94099

บทความที่คุณอาจสนใจ BREAKING BAD ดับเครื่องชน คนดีแตก