The Queen’s Gambit เด็กกำพร้าสู่เส้นทางการแข่งขันหมากรุกระดับโลก

The Queen's Gambit

The Queen’s Gambit         เป็นซีรีส์ที่มีเค้าโครงเรื่องมาจากเรื่องจริง       แต่เมื่อเอามาทำเป็นงานซีรีส์แล้วทั้งความสมจริงของงานภาพ งานคอสตูม องค์ปะกอบศิลป์ต่าง ๆ คือสุดปังมาก       อีกทั้งยังได้นักแสดงสาวมากความสามารถอย่าง อัลยา เทย์เลอร์ จอย ที่แสดงออกมาได้อย่างงดงามถือว่าเป็นบทที่ท้าทายและเธอทำออกมาได้ดีมากสำหรับซีรีส์เรื่องนี้

เมื่อซีรีส์ได้นำไปฉายบนช่องทางสตรีมมิ่งต่าง ๆ แล้วนั่นทำให้เป็นกระแสนิยมและค่อนข้างไวรัลมากทีเดียว     เรียกได้ว่าใครไม่ได้ดูนี้ถือว่าตกเทรนด์ไปเลย         เพราะด้วยความที่เป็นลิมิเต็ดซีรีส์ของเน็ทฟลิกส์ที่มีเพียง 7 ตอนเท่านั้น        ด้วยความสนุกดูเพลินนั่นเองทำให้เราดูเรื่องนี้ได้รวดเดียวแบบไม่พักได้เลย

ความท้าทายของบทนักแสดงนำหญิงอย่างเบธ ฮาร์มอน ใน The Queen’s Gambit

บทเบธ ฮาร์มอนที่นำแสดงโดย อันยา เทย์เลอร์ จอย นั่นถือว่ายากมากเพราะตัวละครเจอการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา        ชีวิตขึ้นและลงเหมือนสายน้ำอีกทั้งเมื่อโตขึ้นเรื่อย ๆ ก็ต้องออกเดินทางใช้ชีวิตความเป็นผู้ใหญ่และเข้าร่วมอยู่ในการแข่งขันอยู่ตลอดเวลา        แค่เพียงในฐานะของนักแสดงการต้องเจอบทที่ตัวละครพบเจอปัญหา      ย้ายถิ่นฐาน     ก็ยากพอตัวแล้ว      

แต่สิ่งที่เพิ่มความท้าทายให้กับตัวละครนี้ขึ้นไปอีกคือการเล่นเกมกีฬาสุดท้าทายพลังปัญหาอย่างหมากรุกที่ไม่ใช่ว่าใครจะสามารถเข้าใจมันได้ง่าย ๆ หากไม่มีสมาธิกับมันจริง ๆ        อีกทั้งในบทของเบธต้องใช้เกมหมากรุกนี้เข้าไปท้าทายต่อสู้ที่เดิมพันด้วยชีวิตและการอยู่รอดหรือแม้กระทั่งชื่อเสียงการเป็นผู้หญิงที่เข้าไปเล่นกีฬาหมากรุกแบบนั้น

การเติบโตมาในบ้านเด็กกำพร้าที่ภายหลังจะมีคนมาอุปถัมภ์ให้เธอได้เผชิญกับโลกใบใหม่       ในช่วงเวลาที่เธอได้อาศัยอยู่ในบ้านเด็กกำพร้านั่นคือช่วงที่เธอได้เรียนรู้ว่าเธอมีทักษะและไหวพริบอะไรบางอย่างที่สามารถเล่นเกมกีฬาหมากรุกนี้ได้เป็นอย่างดีภายในห้องชั้นใต้ดินกับคุณลุงภารโรงในบ้านเด็กกำพร้านี้

The Queen's Gambit 2

ทว่าการเรียนรู้และเดินทางบนสายกีฬาหมากรุกนั่นไม่ได้ถูกโรยไว้ด้วยกลีบกุหลาบ       เพราะเธอต้องฝ่าฟันและทำให้สังคมในช่วงเวลานั้นยอมรับ           ด้วยความที่ซีรีส์เรื่องนี้เซตติ้งอยู่ในสภาพสังคมที่ผู้ชายค่อนข้างเป็นใหญ่ในช่วงยุคนั้น             เพราะเป็นช่วงเวลาของการครองพื้นที่ในยุคสงครามเย็นระหว่างปะเทศสหรัฐอเมริกาและรัสเซีย

สิ่งนั้นจึงทำให้ชีวิตของเธอเปลี่ยนแปลงและกดดันอยู่เสมอ        เพราะทุกครั้งที่มีการแข่งขันเธอก็มักจะดูถูกอยู่เสมอ       เธอจึงต้องพัฒนาตัวเองและดันให้ตัวเองอยู่สูงกว่าพวกนั้นอยู่เสมอ        ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเพราะเกมกีฬาหมากรุกนี้เองทำให้เธอต้องเก่งขึ้นและทำให้ตัวเองดีขึ้นอยู่ตลอดเวลา

จนนำไปสู่เส้นทางชีวิตของเธอที่โหดร้ายขึ้น         ถึงขั้นตกต่ำในชีวิตเพราะเบธต้องยู่ในสภาวะความเครียดและกดดัน        ซึ่งสิ่งที่จะช่วยพาเธอหนีออกมาจากตรงนั้นได้ก็เป็นเพียงการพึ่งพาความเมาอย่างการติดเหล้าและยากล่อมประสาทที่ช่วยให้เธอคลายกังวัลความวิตกได้ในชีวิตของเธอช่วงนั้นได้

The Queen's Gambit 3

นอกเสียจากความน่าสนใจในตัวละครหลักอย่างเบธแล้ว         องค์ประกอบและเสื้อผ้าที่ทีมงานสร้างกันขึ้นมานั่นก็ชวนดูมาก ๆ         และทำได้ดีมากจนเราอินเหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในยุคสมัยที่ซีรีส์สร้างขึ้นมาเลย    อีกทั้งซีรีส์ยังได้ทำการใช้เทคนิคภาพแบบ Dolby Vision ที่ทำให้งานภาพคมชัดและสวยงาม

ลิ้งยูทูป

ที่มาของภาพ

https://www.series24hr.com/the-queens-gambit-season-1/

https://chess24.com/en/read/news/the-queen-s-gambit-is-out-on-netflix

The Queen’s Gambit – เกมกระดานแห่งชีวิต กับ 7 บทเรียนที่นำมาใช้ในชีวิตได้ (thepractical.co)

บทความที่คุณอาจสนใจ THE MIST ตื่นเต้นและหวาดกลัวไปกับแต่ละฉากของซีรี่ย์