The X-Files แฟ้มลับคดีพิศวง

           The X-Files แฟ้มลับคดีพิศวง เป็นภาพยนตร์เกี่ยวกับแนวสืบสวนสอบสวนที่มีความยาวต่อเนื่องกันเป็นอันดับสองรองจากภาพยนตร์เรื่อง Star Trek มีทั้งหมด 208 ตอน ออกอากาศถึง 10 ฤดูกาล เป็นภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับ FBI สองคน คือ Fox Mulder (ฟอกซ์ มัลเดอร์) นักจิตวิทยา และ  Dana Scully (แดนา สกัลลี) นักฟิสิกส์และแพทย์ ที่มีหน้าที่รับผิดชอบเกี่ยวกับแฟ้มคดี เอ็กซ์ คดีลึกลับเกี่ยวกับปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติ ทั้งสองคนอยู่ภายใต้การบังคับบัญชาของ Walter Skinner (วอลเตอร์ สกินเนอร์) ที่เป็นผู้ช่วยผู้อำนวยการเอฟบีไอ ตัวพระเอกมีความเชื่อเกี่ยวกับจานบินและมนุษย์ต่างดาว เนื่องจาดเขาเชื่อว่านัองสาวของเขาถูกมนุษย์ต่างดาวจับตัวไปตั้งแต่เด็กและเชื่อในทางทฤษฎีสมทบคิด ในระหว่างการสืบสวนฟอกซ์มักถูกสกัลลี่ทัดทานด้วยการทำงานที่ไม่ตรงกัน ตัวของสกัลลี่ชอบวิเคราะห์ให้เกิดความเป็นไปได้ในทางวิทยาศาสตร์และหาเหตุผลมาหักล้างกันมากกว่า ด้วยความที่การทำงานของทั้งคู่ไม่ค่อยตรงกันจึงทำให้เหตุผลของทั้งคู่เมื่อมาหักล้างกันแล้วจึงเป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้คดีทุกๆคดีสำเร็จ

The X-Files

แฟ้มลับคดีพิศวง Season 1 

              เริ่มเรื่องมาด้วยมัลเดอร์ตัวหลักของเรื่องนี้ ตัวของมัลเดอร์เรียนจบจิตวิทยา จาก Oxfords และได้ถูกเรียกตัวให้ไปทำงานที่ FBI เข้าฝึกที่ QUANTICO จบการศึกษามาเป็นอันดับหนึ่งของชั้นปีและเขาก็ได้มาเป็น Profiler อยู่กับ BSU แล้วก็ไป VCS เป็น Golden boy อยู่พักนึงแล้วก็มาเจอ The X-files เขาเห็นว่าที่นี่ตรงกับเรื่องที่เขาเขื่อว่าต้องสาวเขาถูกมนุษย์ต่างดาวจับตัวไปก็เลยขอย้ายมาอยู่แผนก X-files ส่วนสกัลลี่เธอเรียนจบฟิสิกส์และจบแพทย์จากมหาวิทยาลัยแมรี่แลนด์ ยังไม่ทันได้ฝึกหัดอะไรก็ถูกเรียกตัวมาทำงานกับ FBI พอจบการ QUANTICO ก็ได้รับมอบหมายให้เป็นครูสอนวิชาชันสูตรศพ ได้ประมาณสามปี เธอก็ถูกเรียกตัวให้เข้ามาช่วยมัลเดอรร์ที่ X-files ซึ่งสาเหตุที่สกัลป์ลี่ต้องมาช่วยเพราะคดีที่มัลเดอร์ทำมันอยู่ในแฟ้ม เอ็กซ์ ซึ่งเป็นคดีที่ไม่สามารถหาอะไรมายืนยันได้เป็นคดีตันด้วยเหตุนี้สกัลลี่จึงต้องช่วยเขาซึ่งคดีที่เขาทำอยู่เกิดขึ้นที่ โอเรกอน โดยมีเด็กที่อยู่โรงเรียนเดียวกัน รุ่นเดียวกัน ตายพร้อมกันโดยไม่ทราบสาเหตุแต่มีหลักฐานที่ทิ้งไว้คือเป็นเหมือนรอยเขี้ยวตัวของมัลเดอร์เชื่อว่าเด็กทั้ง 3 คนได้ถูกมนุษย์ต่างดาวจับตัวไปแต่สกัลป์ลี่ก็ไม่เชื่อเขาจึงเอาหลักฐานที่เป็นารที่ได้จากที่เกิดเหตุให้เธอดู สกัลลี่อึ้งไปแต่รู้ว่าสารพวกนี้คืออะไรแต่เธอบอกว่าแค่ว่ามันไม่น่าจะมีอยู่บนโลกนี้ ดังนั้นทั้งคู่จึงพากันไปที่เกิดเหตุเพื่อหาหลักฐานเพิ่มเติม และทำการขุดศพเด็กที่ตายไปนั้นออกมาชันสูตรอีกครั้งและพบว่าศพจองเด็กนั้นกลายพันธุ์เป็นพวกลิงชิมแฟนซีแต่ในกระโหลกพบชิปเหล็กอยู่อันนึงเขาจึงตัดสินใจไปที่จุดเกิดเหตุอีกครั้งและเขาก็ได้เจอกับบิลลี่ ไมลส์ เด็กหนุ่มที่รอดจากการถูกมนุษย์ต่างดาวจับไป ซึ่งเค้ากำลังจะยกผู้หญิงคนนึงให้กับย่านอวกาศดูดขึ้นไปแล้วพ่อของบิลลี่ก็ได้เข้าไปห้าม ทำให้ตัวเขาได้สติกลับมาและหลังจากนั้นก็ได้พาตัวบิลลี่ไปสอบสวนและได้ความว่าเขาจำอะไรไม่ได้เลยตั้งแต่คืนวันจบการศึกษาที่เขาและเพื่อนๆจัดปาร์ตี้กันในป่า และหลักฐานที่ทั้งคู่ได้มา และเก็บไว้ที่โรงแรมก็ถูกเผาทิ้งหมดเหลือเพียงโลหะที่พบในสมองเท่านั้น เนื้อเรื่องซีซั่นแรกยังเข้มข้นขนาดนี้ต้องติดตามดูนะคะ เพราะที่เกริ่นมานั้นเป็นเพียงแค่เนื้อหาบ้างตอนเท่านั้น ถ้าหากใครได้ดูแบบครบทุกตอนจะเห็นได้ว่าเรื่องนี้เป็นการแนะนำทฤษฎีสมคบคิดที่เกิดขึ้นในรัฐบาลและกองทัพสหรัฐ  แต่หลักๆแล้วจะเน้นไปที่ความหลังของตัวหลักทั้งสองคน

The X-Files season 2 

           ต่อกันด้วยซีซั่นที่ 2 The X Files เปิดฉากที่รัฐโอเรกอน(Oregon) ไมล์ ตำรวจสายตรวจมองเห็นไฟไหม้ในป่าจึงขับรถเข้าไปดูวิทยุในรถถูกคลื่นรบกวน ตัวรถสั่นบังคับไม่ได้จึงพุ่งชนรถสายตรวจอีกคัน พอเขาฟื้นจากการสลบก็มองดูนาฬิกา เห็นเข็มนาทีหมุนย้อนกลับ แล้วก็พบว่าเรย์คู่หูที่นั่งมาด้วยเสียชีวิตแล้และ มีเมือกสีเขียวไหลออกจากร่างกายของเขา ไมล์ที่กำลังสับสนเปิดประตูออกมาก็เจอกับเรย์อีกคนข้างนอก ซึ่งเขาก็คือเอเลี่ยนที่ปลอมตัวมานั้นเองส่วนไมล์ก็โดนฆ่าตาย มัลเดอร์และสกัลลี่ได้ถูกเรียกมาห้องเย็นเพื่อประเมินผลงานทีละคน มัลเดอร์ที่ฝั่งใจมาตลอดว่าต้องสาวของเธอนั้นถูกเอเลี่ยนจับตัวไป ส่วนสกัลลี่ที่เธอคิดว่าเธอเป็นหมั่นและมะเร็งเป็นเพราะเธอรู้ความลับของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐที่สมคบกับเอเลี่ยนเพื่อยึดครองโลกนี้  แต่ด้วยสายตาของทั้งสองทำให้เจ้าหน้าที่อาวุโส FBI มองเรื่องราวของทั้งสองเป็นเรื่องเหลวไหล ขาดแก่นสาร และสิ้นเปลืองงบในตามติดตามเอเลี่ยน ซีซั่นนี้จะเล่าถึงการนำไปสู้ทฤษฎีสมคบคิดของรัฐบาลสหรัฐและตัวการที่บ่งการเรื่องทั้งหมด หลายๆอย่างจะค่อยๆมีความชัดเจนจากที่หลายๆคนคาใจมาจากซีซั่นแรก 

The X-Files 2

แฟ้มลับคดีพิศวง season 3 

          ต่อกันด้วยซีซั้นที่ 3 ที่จะพูดถึงความคืบหน้าในการตามหาแหล่งที่มาของมนุษย์ต่างดาวที่มีเบาะแสเพิ่มมากขึ้น ซึ่งซีซั่นนี้เราพูดถึง อเล็กซ์ ไครเช็กและ smoking man ที่หลายๆคนคุ้นหู อเล็กซ์ ไครเช็ก ได้ถูกปล่อยตัวออกมาจากคุกที่ประเทศตูนีเซียโดยอิทธิพลของ smoking man เพื่อแลกกับการตอบแทนที่เจาตะต้องปฏิบัติภารกิจให้กับเขา ซึ่งในซีซั่นนี้เราจะยกฉากที่ มัลเดอร์ ถูกตำหนิและถูกบีบจากฝ่ายโฆษณาบัญชีที่เขาอ้างว่ามัลเดอร์ใช้งบประมาณในการปฏิบัติหน้าที่สูงเกินไปและขอให้เค้าปรับปรุงงบประมาณของเขาใหม่ ทางด้านบิลลี่ลูกชายของไมล์ที่เคยถูกมนุษย์ต่างดาวจับไปเมื่อ 7 ปีก่อนโทรหามัลเดอร์ว่าเขาทราบข่าวเกี่ยวกับมนุษย์ต่างดาวที่ย่าน UFO ชนกับเครื่องบินและตกลงมาในแถบนั้น smoking man ได้มอบหมายให้ ไครเช็กไปหาหลักฐานเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่ UFO ชนกับเครื่องบินของกองทัพเรือที่โอเรกอน  ก่อนที่ตะถูกทางการกลบเกลื่อนและทำลายหลักฐาน มัลเดอร์และสกัลป์ลี่ได้มาพบกับบิลลี่ ซึ่งตอนนี้บิลลี่ก็ได้เป็นตำรวจเหมือนกับพ่อของเขามาได้ 3 แล้ว บิลลี่แจ้งว่า ปลัดอำเภอหายตัวไป มัลเดอร์และสกัลบี่ก็ได้ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุซึ่งปรากฏว่ามีสัญญาณผิดปกติรบกวนเครื่องวิทยุ เครื่องใช้ไฟฟ้า การบิดเบือนของรอยเวลารอยางที่ผิวถนนและปลอกกระสุน ซึ่งเชื่อได้ว่าเขาต้องยิงอะไรสักอย่างซีซั่นนี้ในแต่ละตอนก็จะมึคดีที่แตกต่างกันไปแต่สุดท้ายแล้วทุกคดีก็คือเชื่อมโยงกันหมดเลย

The X-files season 4 

       เดินทางมาถึงซีซั่น 4 กันแล้วกับซีรี่ย์เรื่องนี้ที่บอกได้เลยว่าสนุกทุกซีซั่นจริงๆใครยังไม่ได้ดูไปหามาดูกันนะซีซั่นนี้เป็นจุดที่จะถึงกลางเรื่องแล้วและมีเรื่องราวมากมายที่ยังคาใจอยู่ถ้าใครได้ดูแล้วจะบอกว่าแต่ละซีซั่นจบแบบให้คนดูสงสัยเอามากๆมาดูซีซั่นนี้กันว่าจะเป็นเหมือนกันมั้ย งั้นขอยกบางฉากมาเล่าให้ฟังดีกว่า มัลเดอร์กับชิซ่าได้คุยกันซึ่งลิซ่าเป็นภรรยาของเรย์ ซึ่งเคยถูกเอเลี่ยนจับตัวไปทดสอบทางการแพทย์อยู่หลายครั้ง ซึ่งมีภาพถ่ายจากแฟ้มบริเวณข้อมือ ท้ายทอยและรอยเย็บ สกัลลี่ที่มีอากาศเวียนหัวไม่สู้ดีนักก็ได้หอบเอาผ้าห่มมานอนในห้องของมัลเดอร์ ซึ่งตัวมัลเดอร์เองก็ได้บอกกับสกัลลี่ว่าเธอควรกลับบ้านเพราะการทำงานที่ FBI ทำให้เธอพลาดโอกาสหลายอย่างรวมถึงการเป็นแม่คนด้วย พร้อมกับโอบกอดให้ความอบอุ่นกับเธอ ต่อมาเรย์ก็ได้ปรากฏตัวในบ้านลิซ่าและทำให้เธอถูกจับัวไปอีกครั้ง มัลเดอร์และสกัลป์ลี่ได้มาที่บ้านลิซ่าถึงรู้ว่าเธอโดนตับตัวไปอีกครั้ง พบคราบแก๊สชีวภาพและรอยเท้าไหม้เป็นหลุมดำ  ต่อมาแกรี่ได้ถูกลักพาตัวไปอีก ทั้งคู่ก็รีบเข้าไปในป่าและมึแสงบิดเบือน ทำให้สกัลป์ลี่ถูกดูดลอยขึ้นไป แต่เอ้ลี่ยนตั้งใจจะเอาตังแกรี่ไปทำให้สกัลป์ลี่หมดสติไปจนมัลเดอร์มาพบเข้า

The X-Files 3

แฟ้มลับคดีพิศวง season 5 

       ซีซั่น 5 มาถึงแล้วกับซีรี่ย์ที่มีความยาวเป็นร้อยตอนซีซั่นนี้จะพูดถึงการหายไปของมัลเดอร์ลัการทัองของสกัลลี่ซึ่งหลายๆคนก็น่าจะรู้ดีว่าสกัลลี่ท้องกับใครถ้าเดาออก ซึ่งเราจะยกฉากที่ สกินเนอร์ รอง  ผอ. FBI พูดกับมัลเดอร์ว่าเขารู้สึกผิดหวังที่มัลเดอร์คว้าน้ำเหลวกลับมาเมื่อเขาเผชิญหน้ากับ smoking man เกิดการปะทะโอ้อวดกันว่าตนจะสร้างอาณานิคมเอเลี่ยนขึ้นมาใหม่ เพราะในป่ายังคงมียานอวกาศพรางตัวอยู่ซึ่งก็ยังคงรอดจากดาวเทียมของทหาร ซึ่งการเดินทางในครั้งนี้สกินเนอร์ไม่อยากให้สกัลบี่ร่วมเดินทางไปด้วยเพราะมนุษย์ต่างดาวจะเลือกจับคนที่เคยลักพาไปเปลี่ยนแปลงสมองมา บางสิ่งบางอย่างไล่สกัลป์ลี่ออกมาเพราะที่ท้ายทอยของเธอมีไมโครชิปฝั่งอยู่ทำให้เธอหมดสติไป ทางด้านของมัลเดอร์และสกินเนอร์ที่เข้าไปในป่าเพื่อวางกับดักแสงอินฟาเรดและหาคลื่นความถี่สแกนหา มัลเดอร์พลัดหลงเข้าไปในบริเวณภาพที่มีผู้คนโดนดูดขึ้นไปและตัวเองก็เดินหลุดเข้าไปและหายขึ้นไปบนฟ้า ทางด้านสกินเนอร์เห็นแบบนั้นก็ตกใจและได้แต่ยืนมองเพราะเขาไม่เคยเชื่อว่า UFO มีจริงเขาจึงกลับไปบอกกับสกัลลี่ว่ามัลเดอร์หายไปแล้ว ซึ่งตัวสกัลป์ลี่เองก็พูดกับสกินเนอร์ว่าตนนั้นท้อง แต่ก็ไม่ทราบว่าท้องกับใคร หลายๆคนคงสงสัยใช่มั้ยละว่าเรื่องราวจะเป็นยังไงต่อไปเกริ่นให้แค่นี้พอไปลองดูต่อกันในซีซั่น 5 นะ 

The X-files season 6

       ซีซั้นที่ 6 เป็นที่เรียบร้อยที่หลายๆคนเฝ้ารอกับซีซั่นนี้เป็นซีซั่นที่เนื้อเรื่องกำลังเข้มข้นและเป็นภาคที่กำลังจะบอกว่าอะไรเป็นอะไร แต่ซีซั่นนี้เราจะไม่เกริ่นให้ฟังเพราะอยากจะให้ทุกคนที่ยังไม่เคยดูไปลุ้นกันว่าในภาคนี้จะเป็นยังไงและจะมีอะไรตื่นเต้นบ้าง แต่สำหรับคนที่ดูมีแล้วทั้งหมด 5 season ก็คงะไม่ดูไม่ได้เพราะมันจะขาดตอนและทำให้ขาดฟิวด้วย  แต่แอบบอกว่าภาคนี้จะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีของเอเลี่ยนที่นำมาทำให้มัลเดอร์และสกัลลี่ต้องปวดหัว ในทั้งหมด 22 ตอนจบ ขอบอกเลยว่าซีซั่นนี้สนุกกว่าทุกซีซั่นจริงๆเพราะมันตะเริ่มมีความสัมพันธ์ระหว่างทั้ง 2 ตัวละครเอกด้วย

        ซีรีย์เรื่องนี้ถูกใครหลายๆคนขนานนามว่าเป็นเรื่องที่สนุกเอามากๆในยุค 90 ในยุคนั้นหลายๆคนที่เป็นแฟนคอหนังหรือซีรีย์ก็คงจะไม่มีมครไม่รู้จัก ฟอกซ์ มัลเดอร์กับ ดาน่า สกัลลี่เป็นแน่ แต่ที่เราเอามาเกริ่นๆให้ฟังเรียกน้ำย่อยนั้นเป็นเพียงครึ่งนึงเท่านั้นเพราะยังเหลือ season 7-11 อีก ซึ่งยังมีความสนุกรออีกเพียบ แต่จะมาต่อให้ Part 2 นะคะ รอติดตามกันได้เลย

แหล่งภาพ

The X-Filesแฟ้มลับคดีพิศวง

บทความที่คุณอาจจะสนใจ Prison Break แผนลับแหกคุกนรก